Thứ tư, Ngày 02 Tháng 09 Năm 2015
TRANG CHỦ SỞ GIÁO DỤC SƠ ĐỒ SITE LIÊN HỆ
Liên kết website
Website liên kết khác
Số lượt truy cập:
 
 
Công tác Đảng - Đoàn thể

ĐÁNH GIÁ VIỆC THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG HAI KHÔNG
VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG TRONG NĂM HỌC 2008-2009

I. Kết quả đạt được
Năm học 2007–2008, trường phổ thông DTNT Yên lập đã nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ thị số 33/2006/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị của UBND tỉnh Phú thọ về chống tiêu cực và bệnh thành tích trong Giáo dục; Các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục & Đào tạo Phú thọ, của Huyện uỷ, HĐND,UBND huyện Yên lập. Qua 1 năm thực hiện, đã thu được kết quả bước đầu tốt đẹp. Cụ thể

Ngay trong bồi dưỡng hè năm học 2007–2008 nhà trường đã triển khai các văn bản về cuộc vận động “ Hai không với bốn nội dung” trong toàn thể Giáo viên – CBNV, căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường và các văn bản chỉ đạo của ngành xây dựng những quy định cụ thể về chống tiêu cực và bệnh thành tích trong thi cử và trong giáo dục
- Tuyên truyền trong học sinh và các bậc phụ huynh về chủ trương “Hai không” và những quy định của nhà trường thực hiện chủ trương này qua các buổi chào cờ đầu tuần và hội nghị cha mẹ học sinh
- Tiếp tục tổ chức ký cam kết trong GV–CBNV trong hội nghị CNVC đầu năm. Tổ chức cho học sinh ký cam kết và thực hiện những quy định của nhà trường.
* Công tác chỉ đạo thực hiện:
- Chỉ đạo chặt chẽ việc đánh giá , xếp loại GV–CBNV bằng những tiêu chuẩn chặt chẽ, không chạy theo thành tích.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với đội ngũ giáo viên.
- Chỉ đạo giáo viên thực hiện nghiêm túc trong quá trình giảng dạy đặc biệt là các bài kiểm tra, đánh giá học sinh để phản ánh đúng chất lượng học tập, tu dưỡng của học sinh.
- Tổ chức nghiêm túc các kỳ thi học kỳ : Kỳ I, Kỳ II, các môn thi trắc nghiệm khách quan cập với kiến thức kỹ năng chuẩn và phù hợp với đối tượng học sinh theo đúng qui định của phòng GD huyện tổ chức. Qua một năm triệt thực hiện cuộc vận động ý thức học tập của các em học sinh được nâng lên rõ rệt: Hiện tượng học sinh vi phạm nề nếp nội quy giảm hơn nhiều so với những năm trước.ý thức học tập của học sinh được nâng cao thể hiện qua kết quả giữa kỳ I và kỳ II .Hiện tượng gian lận trong kiểm tra, trong thi cử về cơ bản đã chấm dứt.
Qua 1 năm thực hiện, trật tự kỷ cương nhà trường được nâng lên rõ rệt. Cuộc vận động đã tác động đến nhận thức của mỗi thầy cô giáo–CBNV nhà trường, các em học sinh, các bậc phụ huynh.
II. Phương hướng thực hiện cuộc vận động trong thời gian tiếp theo.
Năm học 2008 – 2009, trường phổ thông DTNT Yên lập tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung : Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong Giáo dục; nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và với tình trạng học sinh không đạt chuẩn lên lớp (ngồi nhầm lớp).
với những nội dung và giải pháp sau:
A. Nội dung
1. Tích cực rèn luyện tư tưởng chính trị, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tác phong, phát huy niềm tự hào và tự trọng nghề nghiệp của người thầy giáo XHCN, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong đơn vị và trong nhà trường; nêu cao tinh thần hợp tác tương trợ với đồng nghiệp để cùng hoàn thành nhiệm vụ; là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.
2. Phát huy tính chủ động sáng tạo, thường xuyên nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng chuyên môn giảng dạy, công tác quản lý và phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, học tập nâng cao trình độ; đổi mới phương pháp và cập nhật kiến thức để ngang tầm với sự phát triển đa ngành của Nhà trường.
3. Thực hiện nghiêm Luật Giáo dục, các Quy chế, Quy định của Nhà nước và Nhà trường trong mọi hoạt động giáo dục và đào tạo; giữ gìn kỉ cương, nền nếp, đảm bảo Dạy, học thực chất, đánh giá khách quan chất lượng đào tạo, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo.
4. Xây dựng phong trào Thi đua dạy tốt, học tốt, công tác tốt sôi nổi, thiết thực trong toàn đơn vị, tích cực bồi dưỡng các nhân tố tiên tiến, đổi mới tiêu chí và quy trình đánh giá kết quả thi đua, kiên quyết chống bệnh thành tích trong giáo dục.
5. Tăng cường giáo dục, rèn luyện, bằng nhiều biện pháp và hình thức thích hợp tạo điều kiện phát triển cho học sinh , giúp các em có năng lực thực chất làm hành trang cho cuộc sống sau này.
B. Các giải pháp cụ thể
1. Kiên quyết triển khai cuộc vận động một cách triệt để , hiệu quả, sát thực tiễn, phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường thông qua công tác tuyên truyền tác động đến nhận thức của mỗi thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh
2. Tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá học sinh đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, đánh giá đúng chất lượng thực tế của học sinh từ đó có phương pháp giảng dạy phù hợp nhằm từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về công tác thi đua. Xác định đúng các chỉ tiêu phấn đấu phù hợp với điều kiện cụ thể của Trường. Phát hiện và bồi dưỡng các điển hình tiên tiến (cá nhân, đơn vị) trong Trường, giới thiệu tuyên truyền trong xã hội các điển hình của nhà trường, CBCNV, học sinh có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Nhà trường.
4. Kỷ cương, nề nếp: Ra vào lớp đúng giờ, đúng thời khoá biểu, không bỏ giờ, bảo đảm đúng nội dung chương trình giảng dạy, đúng tiến độ giảng dạy. Giữ gìn tác phong của người thầy, chăm lo giúp đỡ và tạo điều kiện hoàn thành nhiệm vụ học tập và rèn luyện nhân cách của học sinh .
5. Ngăn chặn các hành vi gian lận trong thi cử và tiếp tay cho các hành vi gian lận trong thi cử. Chống những biểu hiện gây phiền hà cho học sinh, những hiện tượng thương mại hoá giáo dục như : mua bán điểm, bắt ép học thêm, tiêu cực trong tuyển sinh và thi cử, thu tiền của học sinh ngoài quy định,.. Tăng cường công tác tự thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
6. Xây dựng hệ thống tiêu chí thi đua và cách đánh giá thi đua mang tính khoa học, khả thi, loại trừ bệnh thành tích.
7. Tăng cường công tác giáo dục, vận động cán bộ, giáo viên nâng cao đạo đức nhà giáo, kết hợp với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao ý thức và đạo đức nghề nghiệp; không để xảy ra hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo.
8. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học, tích cực đổi mới phương pháp dạy và học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục.
9. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, lắng nghe ý kiến phản ánh của CBCNV, học sinh, giải quyết nhanh dứt điểm, nghiêm túc các vụ việc tiêu cực đã được phát hiện. Bảo vệ, biểu dương các CBCNV, học sinh có đóng góp tích cực vào việc chống tiêu cực, bệnh thành tích.

Nơi gửi:
-SGD&ĐT(BC)
-Lưu. Hiệu trưởng

Ngày 05/02/2009
Hà Đức Thụ  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 Liên kết website
 PM TÁC NGHIỆP
Tin đáng chú ý
TRIỂN KHAI CUỘC THI TÌM HIỂU LỊCH SỬ CÔNG ĐOÀN
Kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ 8-3 và ngày khởi nghĩa hai Bà Trưng
NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM 3-2-1930
 CHUYÊN ĐỀ
 Liên kết website
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ - TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ YÊN LẬP
Thiết kế bởi: Quảng Ích