Wednesday, 12/08/2020 - 13:05|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Công nghiệp Việt Trì làm thủ tục vào phòng thi

PTĐT- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020 – 2021 được diễn ra từ ngày 19/7 đến ngày 21/7. Kết thúc ngày thi thứ nhất, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn (không chuyên) và Toán (không chuyên). Thời gian làm bài mỗi môn thi là 120 phút. 

Hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên, tại huyện Đoan Hùng, thời tiết hôm nay không quá nắng là điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi. Năm nay, huyện Đoan Hùng có 3 trường THPT tổ chức thi tuyển gồm: Đoan Hùng, Chân Mộng, Quế Lâm với tổng số 1.153 thí sinh dự thi; chỉ tiêu vào 3 trường là 920 học sinh. Như vậy có trên 230 học sinh phải thực hiện phân luồng vào các Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường tư thục hoặc dân lập. Ghi nhận ở điểm thi Trường THPT Đoan Hùng, các thí sinh khá tự tin khi bước vào phòng thi. Tranh thủ thời gian xem lại kiến thức đã được ôn tập trước khi vào phòng thi, em Hoàng Hồng Nhung chia sẻ: "Qua học và ôn tập ở trường, kết quả các môn học của em đều đạt khá. Em tin mình có thể vượt qua kỳ thi này, để sau này tiếp tục học tập nâng cao hơn nữa”. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, Trường THPT Đoan Hùng đã bố trí 17 phòng thi cùng với lực lượng coi thi, thanh tra và Công an bảo vệ an toàn cho điểm thi là hơn 50 người. Nhà trường cũng đã thành lập đội học sinh tình nguyện khối 10 và 11 làm công tác hướng dẫn học sinh khi về thi. Anh Vũ Xuân Hòa – Bí thư đoàn Thanh niên Trường THPT Đoan Hùng cho biết: “Đội tình nguyện gồm 34 em học sinh khối 10 và 11. Các em có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn các học sinh thi vào 10 vào trường làm các thủ tục dự thi, phối hợp với nhà tài trợ Yamaha Town Lê Thìn phát nước miễn phí cho học sinh, phụ huynh tại điểm thi”.

Đa số thí sinh đánh giá đề thi Ngữ văn và Toán năm nay vừa sức do đã được ôn tập kỹ trong năm học 

Tại Trường THPT Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, ngay từ sáng sớm, phụ huynh và đông đảo các thí sinh đã có mặt. Lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành điều tiết giao thông, chỉ định vị trí dừng, đỗ xe hợp lý nên không có tình trạng lộn xộn, ùn ứ xảy ra, đảm bảo cho các thí sinh vào phòng thi đúng giờ. Cán bộ y tế và điện lực cũng có mặt từ rất sớm với đầy đủ các dụng cụ, phương tiện theo phương án đề ra, sẵn sàng ứng phó nếu có tình huống khẩn cấp. Công tác tổ chức đã được nhà trường triển khai từ rất sớm. Trước ngày thi, Hội đồng thi đã tổ chức kiểm tra các nội dung về cơ sở vật chất như hệ thống bóng điện, quạt điện, bàn ghế cho thí sinh và giám thị… đảm bảo đủ, đúng quy định. Do thời tiết nắng nóng, Hội đồng thi bố trí nước uống tại hành lang các phòng thi. Lực lượng công an, thanh tra và bảo vệ cũng được tăng cường để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đạt kết quả tốt.

Sau 120 phút của môn Ngữ Văn, đến 9h30 tại các điểm thi, bắt đầu có thí sinh ra khỏi phòng, hầu hết các thí sinh đều có tâm trạng thoải mái và cho rằng đề thi môn Ngữ Văn không khó. Là một trong những thi sinh đầu tiên rời phòng thi sau khi hoàn thành bài thi, em Nguyễn Thị Yến Nhi, phòng thi số 12, điểm thi Trường THPT Đoan Hùng cho biết: “Đề không khó với chúng em nhưng hơi dài, nhiều bạn cùng phòng em làm rất tốt. Bài thi môn ngữ Văn em làm hết nhưng không chắc điểm sẽ như thế nào”. Đặc biệt, thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Ly (xã Tất Thắng) phải cấp cứu mổ ruột thừa lúc 22h đêm 18/7 cũng có mặt đúng giờ dự thi tại điểm thi Trường THPT Thanh Sơn và hoàn thành bài thi tương đối khả quan. Anh Nguyễn Tiến Mạnh (bố của Ly) cho biết: “Ngay sau khi các bác sĩ chỉ định phải mổ, gia đình, đặc biệt là cháu rất lo lắng, tuy nhiên, theo nguyên vọng và tình trạng sức khoẻ của cháu nên chúng tôi đã cam kết với bệnh viện, với Hội đồng coi thi để cháu được làm bài thi cùng các thí sinh khác. Hiện nay, sức khoẻ của cháu còn yếu nhưng đã hoàn thành tốt cả hai môn thi, theo cháu tự đánh giá thì môn Văn làm tốt hơn môn Toán…”.
 

Nhìn chung đề thi năm nay được các thí sinh đánh giá là vừa sức, hầu hết các câu hỏi đều bám sát với chương trình sách giáo khoa, nội dung kiến thức của đề thi đã thực hiện đúng theo tinh thần tinh giản chương trình sau dịch COVID-19 nhưng vẫn bảo đảm tính phân luồng học sinh, nếu thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản, trình bày rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu đều có thể đạt điểm khá. Em Nguyễn Thị Thanh Tâm, thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Công nghiệp Việt Trì cho biết: Chỉ cần nắm vững kiến thức là làm tốt bài thi. Em làm được trên 90% đề thi. Riêng với đề Văn, em rất thích câu số 2 về trình bày suy nghĩ về vai trò của việc làm chủ bản thân. Câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải có những hiểu biết xã hội, và trình bày được quan điểm, chính kiến của bản thân mình.

Để chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Sở GD&ĐT đã làm tốt công tác chuẩn bị về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi, giám thị và công tác phục vụ kỳ thi. Ngay trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã đi kiểm tra một số điểm thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi được quan tâm. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT phối hợp chặt chẽ với ngành công an, chính quyền các địa phương trong việc hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, phối hợp với ngành điện đảm bảo điện lưới phục vụ các điểm thi. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, toàn bộ lực lượng làm thi đã phát huy tối đa tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sai sót, các thí sinh nghiêm túc chấp hành đúng các quy định của Hội đồng coi thi. Kết thúc ngày thi thứ nhất có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi tại hội đồng thi THPT Hùng Vương. Nhiều điểm thi, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi như: Phòng thi, phòng làm việc, tủ bảo quản đề thi, máy phát điện dự phòng, bố trí người trực 24/24 tại phòng bảo quản đề thi còn lắp đặt camera an ninh theo dõi, giám sát. 

Thầy giáo Vũ Hồng Điệp - Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết: Sau 2 ngày 19, 20/7 dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 3 môn: Văn, Toán, ngoại ngữ, ngày 21/7 những thí sinh có nguyện vọng thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương sẽ dự thi các môn chuyên đã đăng ký, nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các em dự thi.


Tác giả: Nhóm PV Phòng Chính trị-Xã hội
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết