Saturday, 04/12/2021 - 06:28|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc làm việc tại Phú ThọNgày 24/9, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT và Uỷ ban Dân tộc Trung ương do các đồng chí Uỷ viên BCH Trung ương Đảng: Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 
Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Công Thuỷ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Báo cáo của tỉnh Phú Thọ đã nêu rõ: Tuy ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng tình hình KT-XH 8 tháng năm 2021 của tỉnh vẫn duy trì mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong 8 tháng đầu năm ước đạt trên 21 nghìn tỉ đồng, bằng 62% kế hoạch, tăng 9,9% so với năm 2020. Các hoạt động dạy và học được duy trì trong điều kiện bình thường mới. Những năm qua chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn của Phú Thọ đạt nhiều kết quả tích cực, phát triển vững chắc trên cả 3 mặt: Quy mô, chất lượng và hiệu quả; xứng đáng là tỉnh đứng đầu vùng trung du miền núi phía Bắc và tốp đầu cả nước về chất lượng dạy học.

 

Toàn tỉnh hiện có 953 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và và giáo dục thường xuyên với hơn 380 nghìn học sinh. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, đảm bảo yêu cầu dạy và học tập của nhân dân.

Về công tác dân tộc, tỉnh đã thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển KT-XH vùng dân tộc miền núi, đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các dân tộc ngày càng cải thiện. Đến nay, đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục rà soát và xác định nhu cầu vốn kế hoạch giai đoạn 2021-2025 của 10 dự án thành phần thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã trao đổi, giải đáp một số đề xuất, kiến nghị của tỉnh Phú Thọ liên quan đến GD&ĐT và dân tộc miền núi như việc bổ sung biên chế giáo viên mầm non, tiểu học; hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt cho sinh viên sư phạm; đầu tư cơ sở vật chất cho các trường dân tộc nội trú và bán trú. Bố trí vốn ODA cho các công trình, dự án đầu tư cho xã đặc biệt khó khăn, lựa chọn Tân Sơn là huyện chỉ đạo điểm của chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao và chúc mừng những kết quả trong phát triển KT-XH của tỉnh Phú Thọ nói chung và thành tích của ngành giáo dục nói riêng, nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trong công tác GD&ĐT, Đoàn công tác đề nghị tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm bố trí ngân sách phù hợp cho giáo dục; rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai hiệu quả việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; tiếp tục quan tâm đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ thống các trường dân tộc nội trú, bán trú; phấn đấu hoàn thành 100% tỷ lệ kiên cố hoá trường học. 

Đối với công tác dân tộc, tỉnh Phú Thọ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cần sớm xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể theo từng năm và giai đoạn; phân công nhiệm vụ cụ thể để phát huy vai trò tham mưu của các cơ quan chức năng; có kế hoạch bố trí nguồn vốn đối ứng cho phù hợp. Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Minh Châu bày tỏ vinh dự của tỉnh khi được tiếp đón hai đồng chí Bộ trưởng đến làm việc và nhấn mạnh: Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Phú Thọ đã làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, là tỉnh “vùng xanh” an toàn trên bản đồ dịch bệnh của cả nước. Tỉnh quyết tâm giữ vững ổn định, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Bộ GD&ĐT, Uỷ ban Dân tộc để giúp sự nghiệp GD&ĐT, công tác dân tộc của tỉnh phát triển hơn nữa, đặc biệt là trong thực hiện chủ trương xã hội hoá giáo dục và đưa Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 vào cuộc sống.

 

* Trong chương trình làm việc, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương và Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì.Tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, sau khi nghe lãnh đạo nhà trường báo cáo một số khó khăn và đề xuất, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao những kết quả nhà trường đạt được, xứng đáng với quy mô bồi dưỡng hệ dự bị đại học dân tộc lớn nhất cả nước. Những đề xuất, kiến nghị của trường được Bộ GD&ĐT, Ủy ban Dân tộc nghiên cứu và tổng hợp.Thăm và làm việc tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chúc mừng những thành tích đạt được của Trường trong thời gian qua, mong muốn nhà trường sẽ tiếp tục tiên phong đổi mới, là trường đứng đầu tỉnh và tốp đầu cả nước về chất lượng dạy và học. Đoàn đã tham quan, kiểm tra xây dựng cơ sở mới của Trường THPT Chuyên Hùng Vương tại thành phố Việt Trì.


Tác giả: Nguồn: Báo Phú Thọ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website