Wednesday, 28/10/2020 - 13:06|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phần mềm Quản lý văn bản và điều hành: Hỗ trợ tin học hóa công tác quản lý

Trong những năm qua, việc phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh có nhiều tiến bộ. Việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh được triển khai khá tích cực và hiệu quả. Tuy nhiên, có thể nhận thấy quy trình xử lý văn bản, điều hành công việc của các cơ quan cấp tỉnh cũng như cấp huyện vẫn thực hiện chủ yếu là thủ công và trên giấy.

Để giúp quá trình xử lý văn bản, điều hành công việc được nhanh chóng, tăng cường hiệu lực và hiện đại hóa công tác quản lý hành chính Nhà nước, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính, vừa qua, Trung tâm CNTT Tây Bắc (thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ) liên kết với các doanh nghiệp phần mềm đã nghiên cứu và xây dựng thành công phần mềm quản lý văn bản và điều hành nguồn mở. Đến nay, phần mềm đã và đang được triển khai ở các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh và được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn là 1 trong 7 phần mềm chỉ đạo các địa phương sử dụng thử nghiệm.

Phần mềm quản lý văn bản và điều hành nguồn mở là cách thức tin học hóa công tác quản lý, các hình thức tiếp nhận, lưu trữ, trao đổi, tìm kiếm, xử lý thông tin, văn bản một cách khoa học và tiện lợi; giải quyết công việc trong các cơ quan nhà nước trên hệ thống mạng máy tính để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác điều hành của lãnh đạo, các hoạt động tác nghiệp của cán bộ công chức.

Phần mềm quản lý văn bản và điều hành nguồn mở được viết trên nền web và phát triển trên ngôn ngữ lập trình PHP với nhiều ưu điểm vượt trội. Khi sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành nguồn mở, thay vì tiếp nhận văn bản thủ công, phần mềm này quản lý toàn bộ công văn đi đến, cho phép định nghĩa và phân loại các loại văn bản cũng như theo dõi quá trình giải quyết công việc trên máy tính.

Cán bộ sử dụng phầm mềm xác định được ngay các công việc đang thực hiện, các ý kiến chỉ đạo hoặc phối hợp xử lý trong hồ sơ một cách trực quan sinh động. Phần mềm còn cho phép người sử dụng tạo lập, quản lý các danh mục; cho phép lãnh đạo theo dõi tình trạng xử lý công việc và lưu lại toàn bộ các thông tin trao đổi giữa các thành viên liên quan đến công việc trong quá trình xử lý.

Ưu điểm của phần mềm này là có thể chủ động hiệu chỉnh linh hoạt theo nhu cầu, có khả năng mở rộng thêm các tính năng tiện ích khác như lịch công tác, văn bản pháp quy, diễn đàn trao đổi…. Phần mềm có thể chạy trên Internet hoặc trong mạng nội bộ, giúp cho cán bộ công chức có thể theo dõi, xử lý công việc khi đi công tác hoặc ở xa công sở. Phần mềm có tốc độ nhanh, bảo đảm an ninh thông tin, giúp đơn vị sử dụng tiết kiệm chi phí.

Trong năm 2013, phần mềm này sẽ được triển khai và đưa vào sử dụng tại 7 huyện. Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đã cài đặt, đào tạo chuyển giao công nghệ tại các huyện Tam Nông, Phù Ninh và Thanh Ba. Theo đánh giá sơ bộ ở các đơn vị được triển khai, phần mềm quản lý văn bản và điều hành nguồn mở về cơ bản khá thân thiện, dễ sử dụng, ổn định và linh hoạt, đầu tư chi phí thấp, giúp quản lý văn bản một cách khoa học, lãnh đạo xử lý văn bản kịp thời ở mọi nơi thông qua hệ thống Internet.

Thay đổi thói quen không phải dễ dàng thực hiện. Việc phân phối văn bản, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo theo cách truyền thống không thể thay đổi trong một sớm một chiều. Song qua thực tế triển khai, có thể nhận thấy địa phương nào mà lãnh đạo quan tâm, chú trọng đến việc ứng dụng CNTT thì việc đưa phần mềm quản lý văn bản và điều hành vào sử dụng khá nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả. Kết quả triển khai phần mềm này tại 7 đơn vị trong năm 2013 sẽ là cơ sở để đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng trong toàn tỉnh và đây cũng sẽ là một tiêu chí đánh giá về mức độ ứng dụng CNTT của các địa phương trong tỉnh thời gian tới.

Như vậy, cùng với việc triển khai đồng bộ ở cấp huyện hệ thống thư điện tử, mạng nội bộ (LAN), hội nghị truyền hình trực tuyến, trang thông tin điện tử…thì việc đưa phần mềm quản lý văn bản và điều hành vào sử dụng sẽ đẩy nhanh việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính hướng tới mục tiêu xây dựng thành công chính phủ điện tử tại địa phương.

 

 

 


Nguyễn Hữu Việt-PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông


Nguồn:phutho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết