Wednesday, 28/10/2020 - 13:05|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai một cửa điện tử tại Sở Thông tin và Truyền thông

Triển khai một cửa điện tử tại Sở Thông tin và Truyền thông
Tra cứu hồ sơ tại Bộ phận một cửa

PhuthoPortal - Việc triển khai phần mềm một cửa điện tử tại Sở Thông tin và Truyền thông nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực hiện cơ chế một cửa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình công việc nội bộ của cơ quan, trong giao dịch với các cơ quan hành chính khác và trong giao dịch với công dân, tổ chức và doanh nghiệp.


Theo tinh thần Nghị định số 64/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan Nhà nước, mô hình một cửa điện tử là một trong những ứng dụng công nghệ thông tin nhằm minh bạch hóa các giao dịch giữa cơ quan hành chính Nhà nước với công dân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính Nhà nước.

Mô hình một cửa điện tử tại Sở Thông tin và Truyền thông chính thức hoạt động từ đầu tháng 12/2013. Đây là mô hình xử lý công việc trên máy vi tính có kết nối Internet và được triển khai áp dụng ở 3 lĩnh vực: Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn thông với 22 thủ tục hành chính đã được tin học hóa.

Quy trình hoạt động của mô hình một cửa điện tử là sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân, tổ chức và doanh nghiệp; cán bộ một cửa sẽ nhập các thông tin vào phần mềm được cung cấp. Với các mục: mã hồ sơ, người đăng ký, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ngày giờ tiếp nhận, ngày giờ hẹn trả, thời hạn…; các thông tin được lưu trữ và hiện thị chính xác. Cán bộ ở các phòng chuyên môn sẽ tiếp nhận những thông tin này qua mạng máy tính để xét duyệt hồ sơ và gửi kết quả xét duyệt về bộ phận một cửa. Tại bộ phận một cửa, cán bộ một cửa sẽ giao dịch và trả kết quả cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Như vậy, với mô hình một cửa điện tử, người dân đến làm các thủ tục hành chính ở những lĩnh vực Báo chí, Xuất bản, Bưu chính, Viễn thông chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa. Thực tế, việc áp dụng phần mềm một cửa điện tử đã giúp rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức. Người dân không phải tốn chi phí đi lại mà ngồi tại nhà vẫn có thể tra cứu được hồ sơ đang ở quy trình xử lý nào và còn bao nhiêu thời hạn xử lý nếu máy tính của họ có nối mạng Internet.

Phần mềm một cửa điện tử còn giúp cho cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện việc thống kê quá trình xử lý và tổng hợp các thủ tục hành chính kịp thời, chính xác ở các lĩnh vực. Bên cạnh đó, mô hình một cửa điện tử còn giúp tạo lập kho dữ liệu thông tin về quá trình giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính, giúp lãnh đạo theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ một cách dễ dàng có hệ thống để kịp thời đưa ra các biện pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành. Lãnh đạo Sở có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của cán bộ tại bộ phận một cửa để nhắc nhở, đôn đốc.

Chia sẻ về hiệu quả và những tiện ích mà hệ thống một cửa điện tử mang lại cho cơ quan quản lý nhà nước, ông Nguyễn Hữu Việt, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Một cửa điện tử” đã làm thay đổi căn bản phương pháp tiếp nhận, thụ lý hồ sơ, xử lý và trả kết quả, từ đó đã nâng cao được tính công khai, minh bạch, đơn giản và đúng pháp luật; tăng cường hiệu quả quản lý nội bộ và năng lực phục vụ của cơ quan nhà nước trong giải quyết công việc cho các tổ chức và công dân; hạn chế được thái độ và hành vi tiêu cực của cán bộ nhà nước. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép các tổ chức, cá nhân chủ động thực hiện tra cứu thông tin về các thủ tục hành chính, tra cứu kết quả xử lý hồ sơ thông qua mạng Internet và các thiết bị chuyên dụng nhằm tiết kiệm thời gian đi lại và không phải chờ đợi như trước đây. Việc triển khai mô hình một cửa điện tử tại Sở Thông tin và Truyền thông là thiết thực và cần thiết, tạo thuận lợi cho việc giao dịch giữa người dân, tổ chức và doanh nghiệp với các thủ tục hành chính được giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và chính xác. Song, để triển khai thực hiện thành công mô hình một cửa điện tử cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ phận một cửa với các phòng chuyên môn của Sở.

Tập huấn triển khai phần mềm Một cửa điện tử

Như vậy, một cửa điện tử làm cho quy trình giải quyết các thủ tục hành chính công trở nên đơn giản, gọn nhẹ hơn. Cơ chế quản lý, giải quyết thủ tục hành chính của Nhà nước cũng đã có sự chuyển biến quan trọng từ mệnh lệnh hành chính sang phục vụ người dân. Cán bộ, nhân viên thực thi nhiệm vụ có ý thức và trách nhiệm hơn; làm việc văn minh, khoa học, hiệu quả hơn. Tình trạng chậm trễ hồ sơ sẽ được khắc phục, vì phải tuân thủ các bước, quy trình qua phần mềm máy vi tính có kết nối Internet. Từng bước nâng cao trình độ quản lý, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính công của cán bộ, lãnh đạo.

Hiện nay, mô hình một cửa điện tử đang được áp dụng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Ở Việt Nam, mô hình một cửa điện tử cũng đã được triển khai áp dụng tại một số địa phương và mang lại hiệu quả tích cực. Xu thế đó là một trong những điều kiện quan trọng để Sở Thông tin và Truyền thông - một trong những đơn vị đi đầu ở tỉnh Phú Thọ về triển khai cơ chế một cửa điện tử - triển khai thành công mô hình này, góp phần vào việc cải cách nền hành chính nhà nước./.

 

 

 


Trang Phương


Nguồn:phutho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết