Saturday, 04/12/2021 - 06:04|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẢM ƠN NGHỀ

Tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng dạy “làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được như thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ chịu khó mới nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”. Và tôi tin đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng tôi, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

Vẫn biết rằng mỗi nghề đều có những nỗi vất vả riêng nhưng nghề giáo viên mầm non có những đặc thù, khác biệt không thể so sánh với bất kỳ lao động sư phạm nào khác. Công việc này không đơn thuần chỉ là một nghề nghiệp, một phương tiện kiếm sống của người giáo viên mà có phải có tình yêu con trẻ mới giúp giáo viên mầm non gắn bó với nghề và chăm sóc giáo dục trẻ với cái tâm của một người mẹ.

Để làm tốt vai trò của mình, cô giáo mầm non thật không dễ dàng nhưng tôi luôn có niềm tin vào chính mình và tôi biết chúng tôi đã chọn và làm đúng. Nghề giáo viên mầm non còn nhiều vất vả, áp lực; bàn tay các cô như chưa hề có phút ngơi nghỉ, chăm trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến dạy trẻ kiến thức, kỹ năng và dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ...Phần lớn thời gian các cô vẫn phải dành cho các công việc không tên, những công việc không thể không làm như sổ sách, giáo án...Đôi khi thấy bản thân giống như một diễn viên nhiều vai, vừa là mẹ, vừa là cô, là nghệ sĩ, bác sĩ mà vai trò nào cũng đòi hỏi sự hoàn hảo ở mức gần như tuyệt đối. Nhiều giáo viên trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, lúc mới nhận nhiệm vụ, bản thân các cô còn rất nhiều trăn trở, bỡ ngỡ bởi lần đầu đảm nhận công việc “làm mẹ” song với tinh thần nhiệt huyết cùng với việc tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước, các cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, được phụ huynh hết lòng tin tưởng.

Những tình cảm đối với trẻ cứ thế ràng buộc chúng tôi, giúp chúng tôi vượt qua áp lực, bám trường, bám lớp, chắt chiu từng niềm vui, nỗi buồn dẫu cuộc sống còn vô vàn những khó khăn, vất vả. Tôi yêu những đứa trẻ, yêu ánh mắt, nụ cười của chúng; yêu giây phút được ngắm những thiên thần với đôi bàn tay bé xíu, làn môi chúm chím với cái giọng trong trẻo ấy. Câu chuyện với các con cứ nhẹ nhàng như vậy đấy nhưng lại là những kỷ niệm đáng yêu mà trong suốt năm tháng làm nghề tôi và các bạn đồng nghiệp không thể nào quên.

Cảm ơn nghề đã cho tôi nhiều bài học, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những yêu thương trách nhiệm trong công việc mà tôi và các đồng nghiệp của tôi đang mang. Thật tự hào bên cạnh tôi luôn có những người đồng nghiệp thật tuyệt vời. Chúc tất cả chúng ta mãi mãi duy trì lòng yêu nghề mãnh liệt, luôn có một sức khỏe dồi dào và mãi là một khối đoàn kết cùng nhau hoàn thành sứ mạng trồng người đầy vinh quang.

Hoạt động tạo hình của các cháu Trường Mầm non Hoa Sen, thành phố Việt Trì


Tác giả: Tạ Thị Tuyết Lan Phòng GDMN&TH, Sở GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 90 trong 28 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website