Wednesday, 28/10/2020 - 12:41|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHÔNG NÊN ÉP TRẺ HỌC TRƯỚC CHƯƠNG TRÌNH LỚP 1

Vào lớp 1 là bước ngoặt trong cuộc đời trẻ, đây là giai đoạn bé có sự thay đổi môi trường nề nếp của việc học tập. Trước ngưỡng cửa lớn của cuộc đời trẻ, không ít phụ huynh tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Nỗi niềm này chủ yếu xuất phát từ tình thương dành cho con nên tâm lý chung của phụ huynh học sinh đều cho rằng: học hết bậc mầm non, con em mình vẫn chưa biết đọc, biết viết, chưa biết ghép vần thì khi bước vào lớp 1, các con khó có thể tiếp thu kiến thức trong chương trình một cách nhanh nhất.

               Vào lớp 1 là bước ngoặt trong cuộc đời trẻ, đây là giai đoạn bé có sự thay đổi môi trường nề nếp của việc học tập. Trước ngưỡng cửa lớn của cuộc đời trẻ, không ít phụ huynh tỏ ra băn khoăn, lo lắng. Nỗi niềm này chủ yếu xuất phát từ tình thương dành cho con nên tâm lý chung của phụ huynh học sinh đều cho rằng: học hết bậc mầm non, con em mình vẫn chưa biết đọc, biết viết, chưa biết ghép vầnthì khi bước vào lớp 1, các con khó có thể tiếp thu kiến thức trong chương trình một cách nhanh nhất. Mặt khác, nhiều bậc phụ huynh do bận bịu công việc, không có điều kiện thời gian trông con khi các cháu đã bước vào kỳ nghỉ hè nên đành tìm cho con một chỗ học nào đó để yên tâm đi làm. Trước những lý do như vậy, thay vì cho con được nghỉ ngơi, thư giãn, ngay khi năm học mẫu giáo vừa mới kết thúc, cuộc “chạy đua” cho con em “đọc thông, viết thạo” trước khi vào lớp 1 đã diễn ra không chỉ các vùng trung tâm, thành phố mà đã lan ra ở nhiều nơi thuộc các địa bàn nông thôn.

            Chỉ thị số 2325 ngày 28/6/2013 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu: "Tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ". Dạy học trước chương trình lớp một là phản khoa học, điều này đã được Bộ GD&ĐT nghiên cứu và quán triệt nhiều lần. Nếu ép trẻ luyện tập quá sớm khi các bộ phận chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện sẽ làm trẻ căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý về sau của trẻ.  

Vẫn biết rằng, sự thành công của trẻ trong năm đầu tiên đến trường có ảnh hưởng lớn đến kết quả các năm học tiếp theo. Thay vì chạy đôn chạy đáo lo cho con học trước chương trình, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho con em mình tâm thế thật tốt để trẻ tự tin bước vào lớp 1, quan trọng hơn cả là yếu tố sức khỏe và sự hứng thú đối với việc đến trường.Cũng có thể cho trẻ tập cách cầm bút, ngồi đúng tư thế, biết lắng nghe, tập trung học tập, đọc đúng âm 29 chữ cái, làm quen số đếm và cách tính toán đơn giản nhất từ những thứ xung quanh. Cần luyện cho trẻ khả năng sử dụng ngôn ngữ giao tiếp như tự giới thiệu về mình, để trẻ tự tin khi hòa nhập. Không nên ép trẻ học sớm nếu con không hứng thú, thậm chí còn khiến trẻ bị ức chế về tâm lý, dẫn tới chán học, sợ học.  

Chương trình lớp 1 là chương trình dành cho trẻ chưa biết chữ, xin giữ cho trẻ nguyên vẹn những cảm xúc đẹp đẽ từ những con chữ đầu tiên và sự tự tin từ ngày đầu vào lớp 1. Vì thế nhà trường, thầy cô, phụ huynh cần tuyệt đối tôn trọng quy định của ngành về việc không dạy trước chương trình lớp 1.

Hoạt động trải nghiệm của các bé trường MN Phú Mỹ , Huyện Phù Ninh


Tạ Thị Tuyết Lan-TP GDMN


Nguồn:phutho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết