Wednesday, 12/08/2020 - 10:09|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dòng họ neo con chữ để thành đạt

Đã trải qua 12 đời nối tiếp nhau trên mảnh đất Động Lâm (Hạ Hòa- Phú Thọ), những người con trong dòng họ ấy đã “tự thân” vượt lên khó khăn, “neo” lấy con chữ để thành người tốt và dấn thân cống hiến cho đất nước. Như một mạch nguồn chảy mãi, tinh thần hiếu học ấy đã làm nên một truyền thống tốt đẹp mà những người con trong dòng họ ấy cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc đến. Đó là nét đẹp được hun đúc từ bao đời nay của dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng…

 Khi gặp chúng tôi ngay tại nhà thờ họ Nguyễn Công Hàng Vàng tại khu 4 xã Động Lâm, cụ Nguyễn Văn Huân (Trưởng họ đời thứ 7) năm nay đã vào cái tuổi xưa nay hiếm, mắt mờ, chân chậm, tay run nhưng vẫn nhanh nhẹn tìm và giới thiệu cuốn gia phả và những cuốn sổ vàng ghi công đức về truyền thống hiếu học của dòng họ mình. Cụ Huân cho biết, dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng có nguồn gốc từ Hoài Đức- Hà Nội, lên lập nghiệp ở đất Động Lâm đã trải 12 đời nối tiếp nhau. Trải qua sự đổi thay với biết bao khó khăn của đời sống xã hội nhưng từ xa xưa, thời phong kiến, truyền thống hiếu học, lập nghiệp nhờ con chữ đã được những người con trong dòng họ ý thức. Vì thế, từ thời đó, nhiều thành viên trong dòng họ đã học hành đầy đủ. Dòng họ đã cho mời thầy đồ về nhà dạy học cho con trẻ, lớn lên được đi dự thi và ra làm các chức như chánh tổng, bát phẩm, phó lý…Họ đều góp sức vào sự đi lên của địa phương.

Nối tiếp những truyền thống đã được “gieo mầm” và nhen nhóm từ xa xưa, đến khi đất nước hòa bình, xây dựng cuộc sống mới, dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng tiếp tục bám trụ ở mảnh đất Động Lâm trù phú. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, công việc đồng áng bận rộn, trường học xa, nhưng dòng họ đã không quên một công việc đặc biệt quan trọng đó là đưa con em mình đến trường học chữ, hướng nghiệp và động viên con cháu ra sức phục vụ đất nước, quê hương. Để làm tốt công việc ấy, một trong những chương trình được đưa ra thành nghị quyết trong mỗi lần họp họ, giỗ họ đó là chương trình khuyến học, khuyến tài. Dòng họ đã đưa ra những quy định về việc các gia đình quan tâm và đưa con em mình đến trường học. Đồng thời, có những chính sách hỗ trợ, khen thưởng, động viên kịp thời những cháu có thành tích học tập trong các năm học. Từ đó, sổ vàng khuyến học và quỹ khuyến học của dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng đã được thành lập và duy trì cho đến tận ngày nay. Cụ Nguyễn Văn Huân là người ghi chép khá tỉ mỉ, chi tiết tên từng người, từng số lượng, từng mốc thời gian về những người con, người cháu trong dòng họ học tập và đỗ đạt.

Ngay từ đầu những năm 90, khi ấy, cuộc sống của Động Lâm nói riêng và Hạ Hòa nói chung còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, trẻ em đến độ tuổi học cấp 2, cấp 3 bỏ học nhiều thì dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng đã kịp thời động viên hàng trăm con em đến trường học chữ. Cũng nhờ đó, thành tích của các cháu đã góp phần làm rạng ngời tinh thần khuyến học của dòng họ. Năm 1990-1991, dòng họ có hai cháu đạt học sinh giỏi, năm sau có ba cháu đạt giỏi, năm 1996-1997, dòng họ có một cháu đạt học sinh giỏi quốc gia, 16 cháu đạt học sinh giỏi…

Để làm cho tinh thần hiếu học được sáng mãi, hằng năm, dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng đã tổ chức lễ vinh danh khen thưởng ngay tại nhà thờ họ cho con em có thành tích cao trong học tập. Hoạt động này được dòng họ duy trì đều đặn. Cụ Nguyễn Văn Huân cho biết, mỗi năm một lần, chờ cho các cháu biết được kết quả thi đại học, dòng họ đều tổ chức trao thưởng, nhờ đó đã dấy lên và khích lệ tinh thần học tập của các cháu trong dòng họ. Điều đáng quý là, vào mỗi dịp như thế, các thế hệ con cháu trong dòng họ đã tiến thân và thành đạt đã quay trở về ủng hộ tinh thần và vật chất cho quỹ khuyến học khuyến tài của dòng họ.

12 đời mưu sinh trên đất Động Lâm, dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng đã để lại những dấu son tô đẹp cho sự học trên quê hương Đất Tổ. Nhờ “neo” con chữ để thành người, dòng họ có 6 người con đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, 7 người con tham gia tiền khởi nghĩa, 58 người con được tặng thưởng Huân huy chương các loại, gần 70 người con tham gia nghĩa vụ quân sự. Những người con trong dòng họ đang sinh sống và cống hiến ở mọi miền của đất nước. Trong đó có 2 thượng tá, 10 thạc sỹ, 1 tiến sỹ, 3 bác sỹ, 1 giám đốc. Dòng họ có 10 người con tham gia làm cán bộ Đảng và chính quyền. Trong đó có 2 tỉnh ủy viên, 2 bí thư Đảng ủy, 1 trưởng phòng, 2 thường vụ huyện ủy. Hằng năm, dòng họ có hàng trăm con em thi đỗ vào các trường Đại học, hàng trăm học sinh giỏi, học sinh tiên tiến…Những con số trên có thể nhiều hơn bởi theo cụ Nguyễn Văn Huân, việc thống kê để ghi vào sổ vàng của dòng họ đôi khi chưa được toàn diện bởi nhiều cháu ở xa, thông tin chưa kịp thời.

Nhìn vào cuốn gia phả và sổ vàng hiếu học cùng với lời kể đầy niềm tự hào của cụ Nguyễn Văn Huân, chúng tôi cảm nhận được một sức mạnh như ngọn lửa cháy mãi đã được dòng họ Nguyễn Công Hàng Vang thắp lên từ bao đời nay. Đó là truyền thống hiếu học, một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.


Nguyễn Thế Lượng-THPT Hạ Hòa


Nguồn:phutho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết