Monday, 25/05/2020 - 08:00|

Khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo ổn định dạy và học

Lãnh đạo Sở GD&ĐT thăm, kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lớn, giông lốc tại Trường THCS Yên Lãng, huyện Thanh Sơn.

PTĐT - Thông tin từ Sở GD&ĐT cho biết, do ảnh hưởng của mưa, giông, lốc, vừa qua, ngành GD&ĐT toàn tỉnh có 69 đơn vị bị thiệt hại, giá trị ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Tại huyện Cẩm Khê có 47 trường bị thiệt hại về cơ sở vật chất; ước tính số tiền thiệt hại hơn 3,8 tỷ đồng, trong đó, cấp học mầm non có 13 trường bị thiệt hại, ước tính 2,6 tỷ đồng, tiểu học có 18 trường bị thiệt hại do mưa, lốc, ước tính số tiền thiệt hại 946 triệu đồng, THCS có 16 trường, ước tính số tiền thiệt hại gần 230 triệu đồng.  Cơ sở vật chất thiệt hại bao gồm: Tốc mái các phòng học và phòng chức năng; hỏng nhà để xe, biểu bảng trang trí, mái vòm, đồ chơi ngoài trời; vỡ cửa kính; đổ gãy cây xanh; tường rào; cột cờ.

Tại huyện Thanh Ba có 5 trường bị thiệt hại do mưa bão là Trường mầm non Hoa Hồng; Trường Tiểu học Lương Lỗ; Trường THCS Lương Lỗ; Trường THCS Thanh Hà; Trường THCS Đỗ Sơn, ước tính thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Ông Hà Trường Sơn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Ba cho biết: Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các trường khẩn trương thống kê, kiểm tra thiệt hại; đồng thời chủ động khắc phục thiệt hại, đảm bảo cho công tác dạy và học.

Tại huyện Thanh Sơn có 2 đơn vị bị thiệt hại là Trường THCS Yên Lãng và Trường tiểu học Yên Sơn 1, thiệt hại ước tính gần 900 triệu đồng… Cô giáo Nguyễn Thị Kim Phượng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Yên Sơn 1 cho biết: “Mưa, giông lốc làm tốc mái nhà lớp học cấp 4 và phòng công vụ cho giáo viên… Nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên đến dọn  phòng học, hành lang, rác trên sân trường, kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra để cô và trò tiếp tục đến trường giảng dạy và học tập”.

Ngay sau mưa, giông lốc, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra thực tế, chỉ đạo các trường bị ảnh hưởng tích cực phối hợp với địa phương, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn khắc phục kịp thời hậu quả do mưa lớn kèm theo giông lốc gây ra. Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Trước những khó khăn do mưa bão kèm giông lốc gây ra, để học sinh ổn định việc học và theo kịp chương trình chung của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học cố gắng khắc phục thiệt hại để không học sinh nào bị nghỉ học. Bên cạnh đó, yêu cầu Ban giám hiệu các trường học chủ động triển khai phương án phòng chống, giảm nhẹ thiên tai một cách cụ thể, sát thực với tình hình thực tế, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, có phương án bảo đảm an toàn tính mạng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh cũng như cơ sở vật chất trường lớp học, giảm thiểu tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra trong những đợt mưa bão sắp tới”.

Thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, việc khắc phục thiệt hại được các đơn vị nhà trường khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên do số tiền thiện hại lớn nên để học sinh, giáo viên yên tâm dạy và học rất cần sự chung tay hỗ trợ của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội về kinh phí, trang thiết bị, dụng cụ học tập, đồ dùng, đồ chơi để các cơ sở giáo dục bị thiệt hại nặng sớm trở lại hoạt động bình thường, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Tác giả: Hạnh Thúy