Tuesday, 27/10/2020 - 21:21|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHU 2 THỊ TRẤN THANH BA CỘNG ĐỒNG HỌC TẬP TIÊU BIỂU

“Học không bao giờ cùng

Học mãi để tiến bộ mãi

                      Càng tiến bộ, càng thấy cần phải học thêm”

                                                             (Hồ Chí Minh)

           Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học suốt đời, nhiều năm qua, Chi hội khuyến học khu 2 Thị trấn Thanh Ba đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Khu 2 được công nhận là cộng đồng học tập tiêu biểu của thị trấn Thanh Ba nói riêng, huyện Thanh Ba nói chung.

 Lễ tuyên dương, khen thưởng HS giỏi - HS tiên tiến của Khu 2

          Khu 2 là một trong 12 khu hành chính của thị trấn Thanh Ba với tổng số 207 hộ, 705 khẩu. Chi hội khuyến học khu 2 Thị trấn Thanh Ba được thành lập từ năm 2001, bao gồm 75 hội viên, mỗi gia đình trong khu ít nhất có một người là hội viên Hội Khuyến học.

         Nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, chi hội khuyến học khu 2 Thị trấn Thanh Ba đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, huyện và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đến cán bộ, hội viên, đoàn viên, công nhân viên chức và nhân dân trong khu. Đặc biệt, các văn bản về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập cũng như các mô hình học tập, các gương người tốt, việc tốt về công tác khuyến học, khuyến tài, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập cũng được chi hội triển khai đến từng hội viên, hộ gia đình, dòng họ ở khu dân cư. Chi hội kết hợp với Ban văn hóa thị trấn tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về: mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của học tập suốt đời.

        Chi hội khuyến học đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể của thị trấn Thanh Ba, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Ba để xây dựng chương trình hoạt động, đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tại khu. Nhiều nội dung triển khai, các gương điển hình thường xuyên được tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh thị trấn, từ đó nâng cao tinh thần học tập, tự rèn luyện của con em trong khu nói riêng và địa bàn huyện nói chung. Bên cạnh đó công tác khuyến học khuyến tài luôn được gắn thực hiện với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần tuyên truyền vận động nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc. Chi hội tích cực vận động các gia đình, dòng họ đăng kí phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”.

            Trong những năm qua, công tác khuyến học khuyến tài của khu 2 luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo địa phương. Chính vì vậy mà công tác khuyến học khuyến tài đã đạt được những kết quả tích cực. Hơn 90% số hộ gia đình đạt “Gia đình học tập”. Nhiều năm nay, khu dân cư không có trẻ em bỏ học, 100% học sinh đến tuổi đi học đều đến lớp. Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, học sinh thi đạt giải các môn văn hóa từ cấp huyện trở lên ngày càng tăng. Sau 3 năm, khu đã có hơn 100 cháu đỗ vào các trường đại học, 12 cháu học sinh giỏi cấp tỉnh, 25 cháu đạt học sinh giỏi cấp huyện, trên 100 lượt học sinh giỏi cấp trường, không có học sinh vi phạm pháp luật.

           Chi bộ và Chi hội khuyến học khu 2 đã quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các hình thức xây dựng quỹ khuyến học. Để tạo kinh phí hoạt động, chi hội khuyến học tổ chức nhiều hoạt động vận động, ủng hộ trực tiếp, huy động xây dựng quỹ từ nhiều nguồn, như: Quyên góp ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các trường học, cán bộ, nhân dân... xây dựng được nguồn quỹ khuyến học đạt 4 triệu đồng/năm. Đặc biệt, khu 2 đã xây dựng và duy trì  được nguồn “chân quỹ” khuyến học 12 triệu đồng từ năm 2016 đến nay. Nguồn chân quỹ này để cho các hộ gia đình trong khu có thể vay vốn làm ăn với lãi suất thấp. Lãi suất cho vay được dùng xây dựng quỹ “Chắp cánh ước mơ”, để hàng năm khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích học tập cao. Như vậy, nguồn chân quỹ này, vừa giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế lại vừa giúp hội có kinh phí để tổ chức khen thưởng giáo viên học sinh có thành tích trong phong trào dạy tốt, học tốt. Từ năm 2016 đến đầu năm 2020, quỹ khuyến học của khu đã khen thưởng hơn 200 lượt học sinh giỏi, học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và 20 cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc đoạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi trong địa bàn khu dân cư. 

          Tích cực hưởng ứng phong trào học tập suốt đời, đã có nhiều gia đình, dòng họ trong khu dân cư đã trở thành tấm gương sáng, xứng đáng là “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” . Tiêu biểu như gia đình cô Thanh Hoa, gia đình bác Tiến Thủy, gia đình bác Hòa Thìn...có các con ngoan ngoãn, chăm chỉ, tích cực học hành, là học sinh giỏi, thi đỗ vào các trường đại học. Một số dòng họ trong khu cũng quan tâm đến phong trào tự học và đã rất thành công như dòng họ Tống với 12 gia đình, nhiều năm liền có các con, cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp, nhiều thi đỗ đại học. Chính những tấm gương về tinh thần hiếu học đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân dân trong khu dân cư. Vì vậy, nhiều người dân đã tích cực học tập mà trưởng thành, thành đạt trong cuộc sống, sau đó hỗ trợ gia đình, làng xóm phát triển kinh tế, xây dựng làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp.

           Để góp phần cho công tác khuyến học khuyến tài ngày càng phát triển, khơi dậy được tinh thần học tập của nhân dân trong khu dân cư, chi hội đã phát động xây dựng các tủ sách của cộng đồng như tủ sách khuyến học, tủ sách thôn, các tủ sách pháp luật, thư viện ở các trung tâm học tập cộng đồng...để giúp cho việc học tập ở mọi nơi, mọi lúc, mọi lứa tuổi đúng với tinh thần xây dựng xã hội học tập suốt đời, góp phần xây dựng nông thôn mới.

           Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, khu 2 Thị trấn Thanh Ba đã có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Thị trấn nói riêng và huyện Thanh Ba nói Nhiều năm liền, khu 2 Thị trấn Thanh Ba được Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thị trấn Thanh Ba công nhận là “Cộng đồng học tập tiêu biểu. Đặc biệt, khu 2 được Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Thanh Ba đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen “Cộng đồng học tập tiêu biểu, xuất sắc năm 2019, đồng thời được chọn tham dự Hội nghị thi đua khuyến học và vinh danh các mô hình học tập tiêu biểu của huyện Thanh Ba lần thứ V giai đoạn 2016 - 2021.

                                                                                                                                                                                                         Người viết: Phan Thị Hoài Thanh 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết