Wednesday, 12/08/2020 - 13:04|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ thi vào lớp 10 kết thúc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng vương trao đổi bài thi với bạn sau buổi thi.

PTĐT - Sau 3 ngày 19, 20 và 21/7 hơn 13.000 thí sinh toàn tỉnh dự kỳ thi tuyển sinh vào THPT công lập và chuyên năm học 2020-2021 đã hoàn thành 3 môn: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh và các môn chuyên. Nhìn chung, kỳ thi năm nay đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Đây thực sự là kỳ thi đặc biệt, đáng nhớ đối với các thí sinh, phụ huynh và giáo viên khi diễn ra muộn hơn so với những năm học trước và vào đúng những ngày cao điểm của đợt nắng nóng kéo dài. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 - 2021 có 13.088 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó dự thi môn Ngữ văn có 13.063 thí sinh, môn Toán và môn Tiếng Anh đều có 13.060 thí sinh. Toàn tỉnh đã tổ chức 36 hội đồng thi với tổng số 568 phòng thi; tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh là 10.850 em, trong đó Trường THPT Chuyên Hùng Vương 426 thí sinh. 

Hồi hộp, căng thẳng, lo lắng, vỡ òa niềm vui là những cung bậc cảm xúc của các thí sinh đã làm được bài thi như mong muốn...Đa số các thí sinh đều cho rằng, nội dung kiến thức của đề thi đã thực hiện đúng theo tinh thần tinh giản chương trình sau thời gian dài nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ở hai ngày đầu thi vào các trường THPT công lập, cả ba môn thi được đánh giá là vừa khả năng với học sinh trung bình, đúng trọng tâm ôn luyện. Nhiều thí sinh cảm nhận đề thi Toán vừa phải, không quá khó, có sự phân loại đối với học sinh. Đề thi Ngữ văn thuộc về phần kiến thức cơ bản, phù hợp với sức học của nhiều học sinh, đề thi Tiếng Anh không quá khó, bám sát chương trình đã học.

Phụ huynh chờ đón con sau buổi thi.

Sau khi hoàn thành 3 môn thi chung ở các ngày: 19, 20/7, sang ngày 21/7, các thí sinh đăng ký dự thi vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương tiếp tục thi các môn chuyên và kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2020-2021. Cũng như những năm trước, trong số 10 môn thi chuyên, các môn có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất là: Tiếng Anh, Ngữ văn, Toán. Khác biệt so với đề thi 3 môn chung, đề thi các môn chuyên có khá nhiều câu hỏi khó để phân loại học lực thí sinh. Em Vũ Đức Tâm, huyện Phù Ninh cho biết: Đề thi Toán năm nay khó hơn hẳn năm ngoái, nếu đề thi chung em làm được 90% thì đề hôm nay chỉ khoảng 50%. Còn em  Nguyễn Xuân Nguyệt Tú, thành phố Việt Trì lại chia sẻ: Đề Văn không quá khó, phần nghị luận về đức tính tốt đẹp của người Việt Nam trong dịch Covid-19, em làm khá tốt.

Hội đồng thi THPT chuyên Hùng Vương có 2 điểm thi đặt tại Trường THPT chuyên Hùng Vương và Trường THPT Vũ Thê Lang, trong ngày thi các môn chuyên có gần 900 thí sinh đăng ký dự thi với 50 phòng thi, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 426 em. Thầy giáo Vũ Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì cho biết: Mọi công tác phục vụ kỳ thi được chuẩn bị chu đáo từ nhân lực, vật lực đến điều kiện cơ sở vật chất. Trước ngày thi, Hội đồng thi đã phổ biến đầy đủ quy chế đến tất cả các giám thị, thí sinh, nên tình hình thi diễn ra nghiêm túc.

Đội thanh niên tình nguyện của Trường THPT Chuyên Hùng Vương hỗ trợ,  giúp đỡ phụ huynh và thí sinh dự thi

Giống như những năm trước, năm nay cả xã hội cùng “tiếp sức mùa thi” cả về tinh thần và vật chất, trong đó, Sở GD&ĐT đã sớm phối hợp với các ngành: Công an, Y tế, Tỉnh đoàn thanh niên  các trường Đại học, cao đẳng cùng chung tay tổ chức kỳ thi. Thí sinh được hỗ trợ tối đa, đảm bảo không vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Thực tế cho thấy, năm nay đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã thu hút sự tham gia của hơn 900 tình nguyện viên có mặt tại các điểm thi để hướng dẫn, tư vấn cho các thí sinh và cấp nước miễn phí. Đây thực sự là những hình ảnh, việc làm đậm chất nhân văn, trở thành động lực giúp các thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi. Công tác đảm bảo ANTT cho kỳ thi được thực hiện nghiêm, lực lượng an ninh được bố trí vòng trong, vòng ngoài đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Thầy giáo Vi Văn Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT Đoan Hùng cho biết: “Tại điểm thi Trường THPT Đoan Hùng có 4 cán bộ, chiến sỹ công an làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT vòng trong; xung quanh trường đều căng dây an ninh để cảnh báo. Nhà trường  chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo cho kỳ thi như: Phòng thi, phòng làm việc, tủ bảo quản đề thi, máy phát điện dự phòng, bố trí người trực 24/24 tại phòng bảo quản đề thi, lắp đặt camera an ninh theo dõi”.

Nhìn chung, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, toàn bộ lực lượng làm thi đã phát huy tối đa tinh thần, trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sai sót trong quá trình diễn ra kỳ thi. Ông Phùng Quốc Lập -  Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Qua công tác thanh tra cho thấy, các khâu tổ chức của kỳ thi tại các Hội đồng thi được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Việc bảo quản đề thi, bài thi và thực hiện các nhiệm vụ thi bảo đảm theo yêu cầu. Các thầy, cô giáo và các bộ phận liên quan làm nhiệm vụ thi có ý thức, trách nhiệm cao trong công việc, thực hiện đúng quy chế chuyên môn. Các em học sinh có ý thức chấp hành nghiêm quy chế thi đã đặt ra, mặc dù thời tiết nắng nóng song các em đến phòng thi đúng giờ, tỷ lệ thí sinh đến dự thi cao, ngành Y tế đã chuẩn bị chu đáo để đảm bảo cho sức khỏe của các thí sinh. Tuy nhiên đáng tiếc là ngày đầu thi (19/7) có 2 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi (do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi); tại điểm Trường THPT Chuyên Hùng Vương ngày 21/7 có 26 thí sinh vắng thi, không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban chỉ đạo thi của tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo, sự đồng hành vào cuộc tích cực của các sở, ngành liên quan, các địa phương và lực lượng chức năng đã tạo điều kiện tốt nhất, tâm lý an tâm đối với phụ huynh, giảm áp lực cho các thí sinh trong suốt thời gian thi. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 trên địa bàn tỉnh được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.


Tác giả: Hạnh Thúy
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết