Saturday, 19/09/2020 - 13:40|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Thủy: Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2

PTO- Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh, Thanh Thủy có tổng diện tích đất tự nhiên 124,88km2, dân số gần 80.000 người, được chia thành 15 đơn vị hành chính cấp xã. Toàn huyện có 18 trường tiểu học (3 xã lớn của huyện mỗi xã có 2 trường tiểu học là Hoàng Xá, Sơn Thủy, Đào Xá); khoảng cách các điểm trường trong từng địa phương đảm bảo tạo thuận lợi cho tất cả học sinh trong độ tuổi đến trường. Các trường đều có đủ điều kiện cho học sinh khuyết tật được học hòa nhập.

 

Thanh Thủy: Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2

Xuất bản: 08:09, Thứ Ba, 06/01/2015, [GMT+7]
.

PTO- Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh, Thanh Thủy có tổng diện tích đất tự nhiên 124,88km2, dân số gần 80.000 người, được chia thành 15 đơn vị hành chính cấp xã. Toàn  huyện có 18 trường tiểu học (3 xã lớn của huyện mỗi xã có 2 trường tiểu học là Hoàng Xá, Sơn Thủy, Đào Xá); khoảng cách  các điểm trường trong từng địa phương đảm bảo tạo thuận lợi cho tất cả học sinh trong độ tuổi đến trường. Các trường đều có đủ điều kiện cho học sinh khuyết tật được học hòa nhập.

1
Giờ tập viết của học sinh lớp 1 Trường tiểu học Đào Xá  1 (huyện Thanh Thuỷ).
Ảnh: NGUYÊN AN

Tính đến tháng 11 năm 2014, huyện Thanh Thủy có 1.281/1.281 trẻ em 6 tuổi vào học lớp 1, đạt tỷ lệ 100%; 1.103/1.144 trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học, đạt tỷ lệ 96,4%; số còn lại là 41/1.144 trẻ 11 tuổi đang học ở tiểu học, tỷ lệ 3,6%. Số học sinh được học 9-10 buổi/tuần là 5.215/6.284, đạt tỷ lệ 83%.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn huyện những năm qua đã không ngừng tăng lên về số lượng, được cải thiện đáng kể về chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển của giáo dục, nhất là ở các xã miền núi. Cấp tiểu học có 384 giáo viên, tỷ lệ giáo viên/lớp đạt 1,45. Tất cả giáo viên tiểu học đều đạt trình độ đào tạo chuẩn, trong đó có 327/384 giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn, chiếm tỷ lệ 85,2%. Có đủ giáo viên chuyên trách dạy các môn Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục, Tin học, Ngoại ngữ.

Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi (PCGDTHĐĐT) ở Thanh Thủy được thực hiện gắn với công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia đã góp phần tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học. Những năm qua, từ nhiều nguồn (ngân sách, chương trình kiên cố hóa trường lớp học, chương trình xây dựng nông thôn mới, công tác xã hội hóa, giáo dục...) huyện và các xã, thị trấn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng các phòng học, phòng chức năng, hệ thống sân chơi, bãi tập và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học cho các nhà trường. Tổng số phòng học hiện có là 261, đạt tỷ lệ 0,99 phòng học/lớp. Trên 80% phòng học được xây dựng kiên cố, số còn lại là phòng cấp 4. Các phòng học đều đảm bảo an toàn, thoáng mát, đủ điều kiện ánh sáng cho học sinh học tập, đủ bàn ghế theo tiêu chuẩn cho học sinh và giáo viên. 18/18 trường tiểu học có thư viện đạt chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có 8 thư viện tiên tiến và 3 thư viện xuất sắc. Các trường đều đảm bảo có đủ diện tích sân chơi, bãi tập, có cổng trường, tường rào bao quanh, có môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, có nguồn nước sạch, có các khu vệ sinh dành riêng cho nam, nữ, cho học sinh và giáo viên theo tiêu chuẩn quy định của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt từ năm 2000 đến nay, Thanh Thủy đã xây dựng được 16/18 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, chiếm tỷ lệ 88,9% tổng số trường tiểu học, trong đó có 2 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Hiện còn 2 trường phấn đấu được kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong năm 2014, hướng tới mục tiêu 100% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Cùng với kết quả trên, 15 xã, thị trấn của huyện đã đạt chuẩn  phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2, tỷ lệ 100%.

Với những kết quả đã đạt được, cuối tháng 11 vừa qua, huyện Thanh Thủy đã được Đoàn kiểm tra của tỉnh ký biên bản đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.

Bài học của sự thành công đối với Thanh Thủy trong công tác PCGDTHĐĐT, đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, của cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn; đồng thời được cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết, đề án phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó là sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả với tinh thần trách nhiệm cao của các phòng, ban, ngành, đoàn thể, sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân, trong đó ngành Giáo dục và Đào tạo giữ vai trò nòng cốt.

 


Nguyễn Mạnh Hùng


Nguồn:phutho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết