Saturday, 19/09/2020 - 12:58|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu học Thu Ngạc - Trường vượt chuẩn

PTo- Từng mục sở thị lớp học tại các điểm trường lẻ như Đèo Mương, Cọ Sơn của xã đặc biệt khó khăn Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, chứng kiến sự thiếu thốn vất vả của giáo viên tiểu học

 PTo- Từng mục sở thị lớp học tại các điểm trường lẻ như Đèo Mương, Cọ Sơn của xã đặc biệt khó khăn Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, chứng kiến sự thiếu thốn vất vả của giáo viên tiểu học trong việc phải dạy ghép, sinh sống nơi núi rừng heo hút trong những căn phòng trống tuềnh trống toàng, tôi thật sự khâm phục nghị lực hết mình vì sự nghiệp trồng người của các giáo viên dạy học nơi quê nghèo này. Trở lại Trường tiểu học Thu Ngạc khi trường đã vào năm học mới được một tháng, tôi thật sự ngạc nhiên khi cô giáo hiệu trưởng Đinh Thị Hòa phô chuyện: Trường đã đón chuẩn quốc gia mức độ 2 từ năm 2014 mà không phải qua giai đoạn 1.

Chuyện các trường vượt chuẩn trên địa bàn tỉnh không còn là chuyện mới, lạ nhưng chuyện một trường ở xã đặc biệt khó khăn vượt chuẩn thật sự không hề đơn giản.

Không thuộc danh sách top trường đầu tiên phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vì so với các tiêu chuẩn đạt chuẩn, Trường tiểu học Thu Ngạc thiếu và yếu rất nhiều tiêu chí. Nhìn các trường bạn đăng ký đạt chuẩn rồi đạt được chuẩn, ban giám hiệu nhà trường chỉ biết cười trừ và động viên các giáo viên đoàn kết, cố gắng dạy thật tốt lấy được lòng tin với chính quyền và nhân dân trong xã rồi dần dần sẽ phấn đấu đăng ký đạt chuẩn. Được sự quan tâm của lãnh đạo xã, phòng GD-ĐT huyện, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy để học sinh yêu trường, yêu thầy cô thích đến lớp học. Từ năm học 2009-2010 tập thể nhà trường đã bứt phá vươn lên giành được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và đăng ký triển khai xây dựng trường chuẩn theo các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Cô giáo Đinh Thị Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khi đăng ký xây dựng trường chuẩn quốc gia, tập thể cán bộ giáo viên trong trường chỉ nghĩ rằng mình đạt được chuẩn mức độ 1 là tốt rồi nhưng khi Phòng GD-ĐT xuống kiểm tra, đối chiếu các tiêu chí thấy đủ điều kiện đạt chuẩn mức độ 2 nên chỉ đạo chúng tôi đăng ký thực hiện chuẩn mức độ 2 chính vì thế nên tiểu học Thu Ngạc là trường duy nhất của huyện vượt chuẩn.

Thống nhất phấn đấu vượt chuẩn, tập thể 46 cán bộ giáo viên nhân viên của trường tiểu học đã nỗ lực rất nhiều trong việc thực hiện các tiêu chí. Với cơ cấu tổ chức ban giám hiệu gồm 3 đồng chí trong đó có 1 hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng, 9 đồng chí trong hội đồng trường; 8 đồng chí trong hội đồng tư vấn; 8 đồng chí trong hội đồng thi đua khen thưởng. Nhà trường có tổ chức đảng với 21 đảng viên, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, đội TNTP Hồ Chí Minh và các tổ chuyên môn, tổ văn phòng. Các đồng chí trong ban giám hiệu, các hội đồng và các tổ chức trong trường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết cùng nhau tìm hướng nâng cao chất lượng giảng dạy để đảm bảo thực hiện mục tiêu giáo dục. Các tổ chuyên môn tổ chức định kỳ hoạt động trao đổi chuyên môn, sinh hoạt chuyên đề, tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm với các trường bạn và có báo cáo cụ thể đối với mỗi hoạt động vì thế chất lượng giáo dục được nâng cao.

Xã nghèo, địa bàn rộng nên trường có tới 5 điểm trường ở các khu như: Trung tâm, Liên minh, Quyết thắng, Đèo mương, Cọ Sơn. Những năm gần đây, ở các khu lẻ, cơ sở vật chất trường lớp đã được đầu tư (hiện giờ không còn điểm trường nào có lớp học ghép). Để học sinh thích đến trường học, đội ngũ giáo viên của nhà trường được bồi dưỡng thường xuyên nên 100% giáo viên của trường đạt chuẩn trong đó có 29/41 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Hàng năm nhà trường đều bố trí giáo viên tham dự các lớp tập huấn bồi dưỡng về đổi mới phương pháp dạy học trong hè và trong năm học nên giáo viên đều thực hiện tốt về đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giờ dạy, phần lớn giáo viên trong trường thực hiện soạn bài trên máy vi tính nên tỷ lệ giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện chiếm 36,5%, giáo viên giỏi cấp trường chiếm 60,9%, không có giáo viên yếu, kém về chuyên môn.

Với cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đáp ứng đủ cho 28 lớp học, trong các phòng học của Trường tiểu học Thu Ngạc trang bị đầy đủ bàn ghế, bảng từ và hệ thống quạt, chiếu sáng được trang trí theo đúng quy định. Ở các phòng học đều có tủ và giá để đồ dùng dạy học, đảm bảo việc sử dụng thuận tiện nhất cho công tác giảng dạy. Trường còn có 1 phòng y tế với các loại thuốc thiết yếu, có phòng tin học, thư viện nhà trường đạt chuẩn theo quy định.

Tuy đã vượt chuẩn để đạt luôn chuẩn quốc gia giai đoạn 2 song không vì thế mà tập thể cán bộ giáo viên nhân viên Trường tiểu học Thu Ngạc lơ là việc tiếp tục phấn đấu. Hiệu trưởng Đinh Thị Hòa cho biết: Ngay sau khi trường đón danh hiệu trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tiếp tục phấn đấu giữ vững và nâng cao chất lượng 5 tiêu chuẩn quy định của trường chuẩn quốc gia trong đó chú trọng mục tiêu giáo dục của cấp học một cách khoa học, phù hợp với tình hình địa phương và nhà trường. Công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tiếp tục được tăng cường để trường ngày càng có nhiều giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp. Nhà trường cố gắng làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền, xã hội hóa giáo dục để tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động giáo dục từng bước hiện đại cơ sở vật chất để nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Đạt chuẩn đã khó, giữ được chuẩn lại càng khó hơn nhưng với sự quyết tâm của tập thể giáo viên nhà trường, hy vọng trường tiểu học nơi quê nghèo Thu Ngạc sẽ đổi mới nâng cao chất lượng dạy học để mỗi năm học sẽ có thêm nhiều học trò, giáo viên đạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp.


Theo báo Phú Thọ


Nguồn:phutho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết