Tuesday, 27/10/2020 - 22:40|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

RẠNG DANH TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC CỦA QUÊ HƯƠNG THANH HÀ

         Từ nghìn đời nay, truyền thống hiếu học của dân tộc luôn được các thế hệ người dân Việt Nam kế thừa, gìn giữ và phát huy. Truyền thống tốt đẹp ấy vẫn sáng lên trong cuộc sống hiện tại của người dân xã Thanh Hà, Thanh Ba, Phú Thọ hôm nay. Trong đó, gia đình anh Hà Xuân Thắng (sinh năm 1968) và vợ là chị Hà Thị Tám (sinh năm 1974) đã trở thành một gia đình tiêu biểu, góp phần làm rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương.

          Thanh Hà là một xã nông thôn nghèo ở vùng trung du phía nam huyện Thanh Ba. Cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cũng như bao người dân trong làng xã, anh chị Thắng Tám phải vất vả vật lộn với cuộc mưu sinh. Anh chị sinh hạ được bốn cô con gái. Để nuôi dạy con các con khôn lớn, anh chị đã phải gắng hết sức, vừa đảm bảo cái ăn cái mặc cho gia đình, vừa chăm lo cho các con học hành. Công việc chính của anh chị là làm ruộng. Những lúc nông nhàn, anh làm thêm nghề thợ xây còn chị thì chăn nuôi để kiếm thêm thu nhập. Mặc dù vất vả, anh chị vẫn luôn để tâm chăm lo việc học hành của con. Anh chị thấm thía từ bản thân cuộc đời của chính mình không được học hành nhiều nên luôn nhắc nhở các con để thoát nghèo vươn lên chỉ có con đường học tập. Mỗi buổi tối, dù bận rộn đến đâu, anh chị cũng dành thời gian quan tâm, nhắc nhở con cái học hành chu đáo.

Anh chị Thắng Tám  ở khu 1 xã Thanh Hà

             May mắn thay, bốn cô con gái cũng hiểu được nỗi lòng của cha mẹ nên đều chăm ngoan, học hành giỏi giang, luôn giữ nếp sống giản dị, biết khắc phục khó khăn của gia đình để vươn lên. Trong quá trình học tập, cô nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, sinh viên xuất sắc khiến anh chị càng có thêm động lực trong cuộc sống. Cô con gái đầu lòng Nguyễn Thị Bích Ngọc sinh năm 1994 đỗ Học viện Tài chính Ngân hàng năm 2012, hiện làm việc cho công ti Canon ở Hà Nội. Cô thứ hai Hà Thị Thuý Hường sinh năm 1996 đỗ đại học Ngoại ngữ Hà Nội, hiện là giáo viên một trung tâm Tiếng Anh ở Hà Nội. Cô thứ ba Hà Thu Trang sinh năm 2001 từng được nhận học bổng Sacombanhk “Ươm mầm cho những ước mơ” của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín năm 2017. Trang cũng được Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ khen thưởng năm 2019 khi đỗ đại học với 24 điểm. Cô là thủ khoa ngôn ngữ tiếng Hàn, được chọn là sinh viên tiêu biểu, nhận học bổng toàn phần 1 năm của Đại học Công nghiệp Hà Nội. Còn cô em út Hà Khánh Ly hiện là học sinh lớp 8 trường THCS Thanh Hà, đã 8 năm liên tục đạt danh hiệu Học sinh giỏi.

             Để nuôi các con học Đại học ở thủ đô, anh chị phải thắt lưng buộc bụng, chi tiêu dè sẻn. Anh cũng thường xuyên đăng kí vay vốn của Ngân hàng chính sách huyện Thanh Ba với lãi suất ưu đãi để có tiền nộp học phí cho con. Hàng tuần, anh chị đều gửi theo xe khách các nhu yếu phẩm như gạo, thực phẩm, rau quả để giúp con giảm bớt những chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Hà Nội. Hiện tại, anh chị đã bớt vất vả hơn do hai cô chị đã có việc làm ổn định và có thể giúp đỡ bố mẹ nuôi hai em ăn học.

Anh chị Thắng Tám và bốn cô con gái (đứng) trong Lễ mừng thọ mẹ năm 2015

         Nhắc đến gia đình anh chị Thắng Tám, bà con lối xóm đều tấm tắc khen ngợi bốn  “con vịt” nhà ấy - chỉ bốn cô con gái - vừa xinh đẹp, ngoan ngoãn, vừa học hành giỏi giang, là niềm mơ ước của biết bao ông bố bà mẹ. Ông Hà Ngọc Bê - Chủ tịch Hội khuyến học xã Thanh Hà cho biết, Hội khuyến học xã đã đề nghị Hội khuyến học huyện Thanh Ba khen ngợi dòng họ Hà (trong đó có gia đình anh Hà Xuân Thắng) là dòng họ học tập tiêu biểu xuất sắc.

                                                                                                                                                                     Người viết: Nguyễn Thị Hường -TTCM trường THCS Thanh Hà.


Tác giả: Nguyễn Thị Hường -TTCM trường THCS Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết