Thursday, 09/07/2020 - 21:50|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ công tác triển khai thí điểm dạy và học tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế năm học 2019- 2020

Hiệu quả từ công tác triển khai thí điểm dạy và học

tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế năm học 2019- 2020  đến thành tích xuất sắc tại Vòng loại Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC – Viettel 2020

 

I.Công tác triển khai dạy tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế

Năm học 2019 – 2020, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ và Kế hoạch số 55/KH-SGD&ĐT ngày 16/8/2019 của Sở GD&ĐT về triển khai thí điểm dạy và học tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế cho học sinh tại 15 trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh. Sở GD&ĐT đã lựa chọn và phối hợp với Công ty IIG Việt Nam thực hiện chương trình phối hợp từ công tác đào tạo giáo viên, tổ chức Hội thảo khoa học đến tài liệu, chương trình giảng dạy, khảo sát học sinh theo chuẩn quốc tế, cụ thể là: Hội thảo tập huấn triển khai thí điểm dạy và học tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học, THCS và THPT tỉnh Phú Thọ năm học 2019 - 2020 cho 300 đại biểu: Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo, chuyên viên Phòng: GDMN&TH, GDTrH, QLĐT-GDTX, chuyên viên tiếng Anh Sở GD&ĐT, lãnh đạo và chuyên viên phòng GD&ĐT các huyện/thị/thành, Hiệu trưởng, giáo viên dạy Tin học, tiếng Anh của  15 trường được lựa chọn triển khai thí điểm vào tháng 7/2019 tại Trường ĐH Hùng Vương; Sở GD&ĐT phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức hội thảo Tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của Tỉnh Phú Thọ về ứng dụng CNTT và sử dụng Office 365 trong giảng dạy và quản lý; Tập huấn giáo viên Tin học về nội dung và phương pháp đào tạo chương trình Tin học quốc tế IC3 Spark cho cấp tiểu học, IC3 cho cấp THCS, MOS cho cấp THPT.

Sau các khóa đào tạo, tập huấn giáo viên có chứng chỉ đủ điều kiện tham gia giảng dạy chương trình tiếng Anh, Tin học theo chuẩn quốc tế có 13 trường đủ điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ tham gia thực hiện Chương trình, trong đó Tiếng Anh là 03 trường gồm THCS Nông Trang, THCS Văn Lang và THCS Hung Vương; Tin học gồm có 10 trường; TH 04 trường, THCS 03 trường và THPT 03 trường với tổng số học sinh tham gia là 2058 em. Trong quá trình dạy và học giáo viên, học sinh các trường tham gia đã có cơ hội rất tốt để tiếp cận với chương trình và phương pháp dạy học hiện đại. Học sinh Phú Thọ được đánh giá là ham học, nỗ lực vượt khó cao, tiếp thu nhanh, có nền tảng ứng dụng công nghệ vững vàng và sẵn sàng bước vào thử thách của Cuộc thi mang tính cạnh tranh toàn cầu.

                    II. Thành tích xuất sắc

Đến với Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới MOSWC - Viettel 2020, Phú Thọ có 09 ứng viên tranh tài với thí sinh đến từ 28 tỉnh thành trên toàn quốc,. Năm nay, đoàn Phú Thọ đạt thành tích rất xuất sắc trong Vòng loại Cuộc thi. Cụ thể, toàn bộ thí sinh Phú Thọ đều đủ điều kiện nhận chứng chỉ Tin học quốc tế MOS. Đặc biệt, em Nguyễn Anh Kiệt tới từ trường THPT Chuyên Hùng Vương đã xuất sắc lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia của Cuộc thi.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng thể giới MOSWC – Viettel 2020

Đoàn Sở GD&ĐT Phú Thọ tham dự Vòng loại Cuộc thi

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới MOSWC – Viettel 2020 là “sân chơi quốc tế” dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft PowerPoint. Cuộc thi thu hút hàng triệu thí sinh của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia mỗi năm. Tại Việt Nam, năm 2020 là mùa giải thứ 11 của cuộc thi và là mùa giải thứ 3 Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng hành với vai trò là đơn vị đồng tổ chức với IIG Việt Nam. Đặc biệt đây là năm thứ 7 Cuộc thi có sự đồng hành của nhà tài trợ - Tập đoàn Viettel.

Các thí sinh chuẩn bị làm bài thi

Năm học 2019-2020, đại diện tỉnh Phú Thọ tham dự cuộc thi là các em học sinh đến từ trường THPT Chuyên Hùng Vương và trường THCS Văn Lang. Từ khi Cuộc thi được phát động, dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, với tinh thần ham học hỏi của học trò vùng Đất Tổ, các đội tuyển vẫn được gấp rút thành lập. Các thầy cô cũng tiến hành ôn luyện cho các em bằng chương trình ôn luyện G-Metrix được Ban Tổ chức cung cấp trước khi tham gia thi.

Kết quả thi xuất sắc chính là minh chứng thuyết phục nhất cho sự nỗ lực của các em học sinh Phú Thọ tham dự cuộc thi. Tất cả các em đều đạt trên 700/1000 điểm, đủ điều kiện đề nhận chứng chỉ Tin học Văn phòng quốc tế MOS. Đây sẽ là hành trang quý giá cho các em trong học tập và trong công việc sau này. Điểm trung bình của toàn đoàn đạt được là 850/1000, một điểm số rất ấn tượng. Đặc biệt, em Nguyễn Anh Kiệt tới từ trường THPT Chuyên Hùng Vương là 1 trong số những thí sinh xuất sắc nhất được lọt vào Vòng Chung kết quốc gia của cuộc thi với bộ môn Power Point 2016.

Em Nguyễn Anh Kiệt xuất sắc lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia, bộ môn Microsoft PowerPoint 2016

Với thành tích trong cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới MOSWC – Viettel 2020, có thể nói việc triển khai đào tạo Tin học theo chuẩn quốc tế do Sở GD&ĐT Phú Thọ triển khai thực hiện đã bước đầu đem lại hiệu quả trong việc nâng cao kỹ năng Tin học cho các em học sinh của tỉnh.

Kế hoạch trong những năm học tiếp theo Sở GD&ĐT sẽ thực hiện một nội dung sau:

      Triển khai giảng dạy chương trình Tin học quốc tế

  • Toàn bộ 15 trường được lựa chọn thí điểm sẽ đưa chương trình Tin học quốc tế vào giảng dạy cho các lớp đầu cấp thay thế chương trình hiện hành.
  • Đối với 10 trường đã đưa vào giảng dạy từ năm học 2019-2020, sẽ vận động phụ huynh học sinh, lên kế hoạch đánh giá bằng bài thi Tin học Quốc tế sau kỳ nghỉ hè, dự kiến vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9/2020. Vào đợt nghỉ hè, các học sinh đăng ký thi sẽ được ôn tập, luyện thi bổ sung củng cố kiến thức chuẩn bị cho việc đánh giá bằng bài thi Quốc tế. Mục tiêu ít nhất 30% tổng số học sinh đăng ký học chương trinh Tin học Quốc tế năm học 2019-2020 được đánh giá bằng bài thi Tin học Quốc tế IC3 Spark, IC3 và MOS.
  • Các trường có điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, có kế hoạch nâng cấp chuẩn bị cho năm học 2020-2021.
  • Tiếp tục tổ chức tập huấn giáo viên Tin học để vào đầu năm học 2020-2021 triển khai khối 3-4 đối với Tiểu học và khối 6-7 đối với THCS, 10-11 đối với THPT.
  • Thông tin về chương trình Tin học Quốc tế cho PHHS vào cuộc họp phụ huynh cuối năm học 2019-2020

Tổ chức cuộc thi Tiếng Anh định kỳ

  • Sở GDĐT phối hợp với các Phòng GDĐT tích cực truyền thông, vận động các trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tham gia cuộc thi.
  • IIG phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các trường để đẩy mạnh cuộc thi.
  • Tổ chức hội thảo tập huấn giáo viên về bài thi TOEFL Primary, TOEFL Junior, TOEFL ITP.
  • Đẩy mạnh phối hợp với các trường THPT để tạo cơ hội cho học sinh biết lợi ích của bài thi TOEFL ITP đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học.

      Đẩy mạnh ứng dụng CNNT qua phần mềm Office 365 vào giảng dạy, quản lý . Các trường hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên học sinh tạo Teams tối ưu cho quản lý hoạt động quản lý, dạy và học; ứng dụng O365 và Teams vào nhà trường; khuyến khích việc triển khai các công tác trao đổi thông tin, làm việc hợp tác… trên các ứng dụng của O365.


Tác giả: PGĐ Đỗ Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết