Thursday, 09/07/2020 - 22:09|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI VIẾT CHỮ ĐẸP - SÂN CHƠI Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TIỂU HỌC TỈNH PHÚ THỌ

Sáng ngày 09/6/2020, 100% học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tham gia "Ngày hội Viết chữ đẹp" do Sở Giáo dục và Đào tạo phát động. Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, hoạt động viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, duy trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của các cơ sở giáo dục tiểu học; sự đồng tình, ủng hộ của các bậc phụ huynh và tinh thần tự nguyện tham gia của các em học sinh.

Ngày hội là hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào “Luyện nét chữ – Rèn nết người”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; tạo cơ hội cho học sinh trau dồi kỹ năng sống, kỹ năng viết chữ, trình bày bài và được giao lưu, phát triển năng lực. Từ đó, giúp các em hình thành và phát triển phẩm chất tốt như: Sự năng động, tính cẩn thận, lòng kiên trì, khiếu thẩm mĩ, óc sáng tạo; biết quý trọng, giữ gìn tiếng nói, chữ viết của dân tộc.

Ngày hội cũng góp phần phát huy vai trò mẫu mực, nâng cao uy tín và trách nhiệm của thầy cô trong nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống, khả năng vận động, thích ứng linh hoạt cho học sinh. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp, sự quan tâm của các bậc phụ huynh, các tổ chức xã hội đến chất lượng dạy học của các nhà trường.

Tại ngày hội, các em học sinh lớp 1,2,3 sẽ tham gia viết chính tả nghe đọc với thời lượng 40 phút, dung lượng theo yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng cuối học kỳ I của từng khối lớp được ban hành kèm theo Quyết định số16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ GD&ĐT. Đối với học sinh lớp 4,5, các em sẽ tham gia viết 01 đoạn văn giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa, về tấm gương người tốt, việc tốt, giới thiệu về ngành, nghề tiêu biểu của địa phương (xã, huyện, tỉnh) với thời lượng 60 phút. Nội dung, yêu cầu của bài viết chính tả, viết đoạn văn cụ thể của từng khối lớp do các phòng giáo dục và đào tạo chủ động, đảm bảo phù hợp với lứa tuổi học sinh theo từng khối lớp và đặc điểm, tình hình văn hóa, xã hội của từng địa phương.

"Ngày hội viết chữ đẹp" được tổ chức trên tinh thần tạo một sân chơi vui vẻ, tự nguyện, không tạo áp lực, tạo môi trường bình đẳng giữa các em học sinh. Tại ngày hội, không ít những học sinh khuyết tật đã tự nguyện tham gia và đạt giải cao. Đây cũng chính là giá trị mang tính nhân văn của ngày hội.

Các bài viết chữ đẹp của các em học sinh được thẩm định, đánh giá tại cấp trường, cấp huyện. Trên cơ sở đó, mỗi phòng giáo dục và đào tạo sẽ lựa chọn 1% trên tổng số bài viết tham gia tại Ngày hội giới thiệu để hội đồng thẩm định đánh giá. Kết quả, sau khi thẩm định các bài viết chữ đẹp của học sinh tiểu học năm học 2019 – 2020, Giám đốc Sở GD&ĐT đã công nhận, cấp Giấy chứng nhận Viết chữ đẹp cho 1.546 học sinh tiểu học. Trong đó có 338 Giải Nhất, 566 Giải Nhì, 642 Giải Ba.

Có thể nói, "Ngày hội viết chữ đẹp" là một sân chơi mang tính chuyên môn bổ ích, mang đến niềm vui, sự hứng khởi cho các thầy cô giáo và các em học sinh sau những ngày tạm nghỉ học để phòng chống dịch bệnh (Covid-2019). Sân chơi còn tạo điều kiện để các em học sinh gần gũi, gắn bó, giúp đỡ, đoàn kết với nhau hơn, tạo điều kiện để các em thể hiện sự cố gắng và năng lực bản thân. Qua 03 năm tổ chức, sự tham gia của đông đảo học sinh và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh đã cho thấy sức hút, ý nghĩa của sân chơi này.

"Ngày hội viết chữ đẹp" thực sự là sân chơi bổ ích, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thi đua học tập và rèn luyện cho thiếu nhi Đất Tổ, để mỗi ngày đến lớp của các em thực sự là “một ngày vui”.  

 

 

 


Tác giả: Phòng Giáo dục Mầm non- Tiểu học
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết