Saturday, 04/12/2021 - 06:06|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ

 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao giấy khen của Đảng bộ Sở cho Chi bộ Thường trực Công đoàn Ngành - Quản lý đào tạo (ngoài cùng bên phải) vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021” (ảnh chụp tại thời điểm 9/4/2021).

 

Những năm qua các cấp ủy, tổ chức Đảng luôn quan tâm đến công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy và sinh hoạt chi bộ, giúp cán bộ, đảng viên đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên.

 

Xác định việc sinh hoạt cấp ủy, chi bộ là một trong những nội dung cơ bản của công tác xây dựng Đảng. Quán triệt các quy định, hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, kế hoạch, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Những năm qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể nội dung, quy trình sinh hoạt chi bộ triển khai đến các Đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuộc. Theo đó, các cấp ủy cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong các tổ chức Đảng. Việc sinh hoạt chi bộ ngày càng nghiêm túc, nền nếp hơn; nội dung sinh hoạt phong phú, từng bước khắc phục tính đơn điệu và hình thức trong sinh hoạt; tinh thần trách nhiệm, phương pháp điều hành, năng lực tổ chức của chi ủy, bí thư chi bộ được nâng lên, tinh thần tự phê bình và phê bình được phát huy.

 

Tuy nhiên, so với yêu cầu, chất lượng sinh hoạt cấp ủy và sinh hoạt chi bộ ở cơ sở vẫn còn những hạn chế. Một số cấp ủy, chi bộ chưa thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ, chưa quan tâm gợi ý các nội dung trọng tâm cần thảo luận. Việc tham gia ý kiến phát biểu của đảng viên còn ít. Tính giáo dục, tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt còn hạn chế. Sinh hoạt chuyên đề còn lúng túng trong việc chọn nội dung và cách thức tổ chức…

 

Để đảm bảo duy trì nền nếp, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp uỷ, chi bộ, sinh hoạt chuyên đề theo quy định, Đảng ủy Sở GD&ĐT đã lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo Kết luận số 18-KL/TW, Hướng dẫn số 12-HD/BTCTƯ, Hướng dẫn số 14-HD/TU, Hướng dẫn số 02-KH/ĐUK, ngày 10/9/2020 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; chỉ đạo đánh giá chất lượng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành nền nếp sinh hoạt chi bộ; phân công cấp ủy viên theo dõi, phụ trách và trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ, góp phần nắm chắc tình hình, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. 

 

Để thực hiện tốt nội dung trên, thời gian qua, Chi bộ Thường trực Công đoàn Ngành - Quản lý đào tạo (thuộc Đảng bộ Sở GD&ĐT) đã đổi mới các nội dung sinh hoạt, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng công tác tự phê bình và phê bình. Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ. Ngay từ đầu năm, Chi bộ đã xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề cụ thể theo từng quý, lựa chọn các nội dung phù hợp gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Đồng chí Đặng Minh Tiến - Bí thư Chi bộ chia sẻ: Thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ để nâng cao nhận thức của đảng viên về vai trò, ý nghĩa của việc duy trì nền nếp, chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao ý thức trách nhiệm, tổ chức kỷ luật, tinh thần tự phê bình và phê bình, tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt nhiệm vụ đảng viên, nghị quyết của chi bộ và của cấp uỷ cấp trên.

 

Chi bộ Tỉnh hội phụ nữ tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Nâng cao chất lượng mô hình phụ nữ khởi nghiệp” năm 2021.

 

Nhận thức sâu sắc, đúng đắn vai trò về vị trí, vai trò của chi bộ và sự cần thiết trong việc nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt cấp uỷ, chi bộ. Thời gian qua, Tỉnh hội phụ nữ đã có những cách làm mới, sáng tạo, kiên trì, nên việc sinh hoạt Chi bộ đã có những chuyển biến tích cực: Chế độ sinh hoạt Đảng được duy trì nền nếp hơn, khắc phục được tình trạng đơn điệu, hình thức trong sinh hoạt. Tinh thần tự phê và phê bình được nâng cao, tính chiến đấu của đảng viên và Chi bộ có tiến bộ rõ nét, chất lượng các nghị quyết do Chi bộ ban hành được nâng lên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được tăng cường. 

 

Là Đảng bộ có 56 chi, Đảng bộ cơ sở, với 4.442 đảng viên. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, kịp thời đáp ứng được nhiệm vụ sinh hoạt đảng trong tình hình hiện nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tập trung một số giải pháp chủ yếu như: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng đối với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của chi bộ và sinh hoạt cấp uỷ, chi bộ trong công tác xây dựng Đảng. Đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chi bộ đảm bảo tính thiết thực và phù hợp đặc điểm mỗi loại hình chi bộ, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.


Tác giả: Nguồn: Báo Phú Thọ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website