Monday, 15/08/2022 - 16:37|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ THỌ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường vùng xanh tranh thủ “thời gian vàng"

Học sinh Trường THPT Đoan Hùng xếp hàng đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, bên cạnh việc nhiều địa phương như TP Việt Trì, các huyện Lâm Thao, Phù Ninh đã phải dừng việc dạy và học trực tiếp, chuyển sang hình thức học trực tuyến; ở những địa phương vùng xanh thầy và trò các nhà trường vẫn đang tận dụng “thời gian vàng” để tranh thủ việc dạy học trực tiếp, đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Năm học 2021-2022, Trường THPT Đoan Hùng có 1.080 học sinh, trong đó có 125 học sinh có phụ huynh là công nhân các khu công nghiệp. Do đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động chỉ đạo xây dựng kế hoạch theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ, Sở GD&ĐT; đặc biệt chú trọng đến các nội dung giảm tải và điều chỉnh thời lượng của các môn. Việc dạy học trực tiếp và ôn luyện trực tuyến được tổ chức linh hoạt; đồng thời, học đẩy chương trình với các môn học phục vụ thi Tốt nghiệp THPT với 3 buổi chiều/tuần.

Trường THPT Đoan Hùng tổ chức học đẩy chương trình với các môn học phục vụ thi Tốt nghiệp THPT với 3 buổi chiều/tuần.

Thầy giáo Vi Khánh Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Đoan Hùng cho biết: Mặc dù nằm trong vùng xanh nhưng nhà trường kiên quyết không chủ quan với dịch bệnh. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 với các phương án xử lý tình huống cũng như phương án tổ chức giáo dục khi có tình huống bất thường xảy. Trong đó, quy định rõ trách nhiệm từ Ban lãnh đạo đến cán bộ, công nhân viên (CBCNV), học sinh, phụ huynh và khách đến trường, được công khai trên website của nhà trường. 

Bên cạnh đó, nhà trường yêu cầu 100% CBCNV và học sinh thực hiện cài đặt và khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, BlueZone; khuyến khích học sinh sử dụng nước tự mang hoặc các lớp sử dụng cốc giấy dùng một lần; bố trí chỗ ăn, nghỉ cho giáo viên có nhà ở tỉnh Tuyên Quang trong giai đoạn các chốt kiểm soát dịch hoạt động. “Chúng tôi cũng đã công khai đường dây nóng để nhận mọi thông tin về diễn biến dịch COVID-19 có liên quan đến nhà trường để xử lý nhanh chóng, kịp thời nhất”, ông Toàn khẳng định.

Học sinh Trường Tiểu học Xuân Viên, huyện Yên Lập được đo thân nhiệt trước khi vào lớp…

Tại huyện Yên Lập - huyện nằm trong vùng xanh của tỉnh, các trường vẫn đang thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19. Ông Hà Tuấn Hải - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Lập cho biết: Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, bảo đảm chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống của dịch COVID-19 tại địa phương. Các nhà trường kịp thời tổ chức dạy học những nội dung kiến thức cơ bản theo yêu cầu cần đạt của chương trình, làm cơ sở để tiếp tục dạy học các nội dung còn lại. Nhà trường kết hợp tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cơ bản đã dạy cho các nhóm đối tượng học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương. 

...và chấp hành nghiêm túc quy định đeo khẩu trang phòng dịch

Năm học này, Trường Tiểu học Xuân Viên, huyện Yên Lập có 467 học sinh, trong đó, 455 học sinh là con em người dân tộc là thiểu số, 8 học sinh khuyết tật học hòa nhập. Tỷ lệ phụ huynh học sinh đi làm ở các khu công nghiệp hoặc đi làm ăn xa chiếm khoảng 35 – 40%. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức phun khử trùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực trong nhà trường; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn, máy đo thân nhiệt; yêu cầu phụ huynh phải có trách nhiệm theo dõi sức khỏe học sinh ngay từ nhà nếu có biểu hiện sốt, ho, tức ngực khó thở…thì cho các em nghỉ và thông báo ngay cho cơ quan y tế. 

Thầy giáo Lê Mạnh Tường - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để tận dụng “thời gian vàng”, ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng thời khóa biểu tập trung vào các môn học trọng tâm như Tiếng Việt và Toán, giảm hoạt động của các môn Hoạt động ngoài giờ lên lớp, giảm thời lượng của các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục… Đến nay, đang thực hiện tuần 9 của học kỳ I, năm học 2021-2022. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã xây dựng rất nhiều phương án dạy học để phù hợp nhất đối với các đối tượng học sinh và điều kiện thực tế của phụ huynh nếu dịch bệnh xảy ra.

Giống như những vùng xanh khác, ngày 18/10, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cũng đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục tiếp tục tăng cường công tác phòng chống COVID-19. “Việc tổ chức dạy - học được quán triệt thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch với mục tiêu: Vừa học vừa chống dịch. Khi có dịch bệnh xảy ra, tất cả các trường học trên địa bàn cũng sẵn sàng lựa chọn hình thức dạy học phù hợp”, ông Vi Đại Phong, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn khẳng định.


Tác giả: Nguồn: Báo GD&TĐ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website